Thứ tư, 22/09/2021, 16:11

Chúng tôi trên mạng xã hội

Tranh đá quý chữ "tâm" thư pháp có ý nghĩa gì

Thứ ba - 21/05/2019 17:48
Khi nhắc đến “tâm” là nhắc đến lương tâm con người. Mọi hành động của con người đều xuất phát từ tâm thiện chí thì suy nghĩ và hành động đúng đúng luân thường, đạo lý; tâm không lành thì sẽ sinh tà ý và tạo nhiều hành động xấu xa, dẫn tới tội lỗi.
Tranh đá quý chữ "tâm" thư pháp có ý nghĩa gì
Khi nhắc đến “tâm” là nhắc đến lương tâm con người. Mọi hành động của con người đều xuất phát từ tâm thiện chí thì suy nghĩ và hành động đúng đúng luân thường, đạo lý; tâm không lành thì sẽ sinh tà ý và tạo nhiều hành động xấu xa, dẫn tới tội lỗi.
 
2chutam2

•   Ý nghĩa tranh đá quý chữ Phúc
• Chữ “tâm “theo triết học và tôn giáo sẽ có ý nghĩa riêng quy tụ những đặc điểm sau:
- Khi nhắc đến “tâm” là nhắc đến trái tim, lương tâm con người. Mọi hành động của con người đều xuất phát từ cái tâm, tâm thiện thì suy nghĩ và hành động đúng đạo lý, lẽ phải; tâm không lành thì sẽ sinh tà ý và làm nhiều điều xấu xa, tội lỗi.
- Chữ “tâm” thường được dùng để hướng suy nghĩ của con người đến cái thiện, tu thân, dưỡng tính, sống tích cực và làm nhiều điều tốt lành. Tâm lệch lạc thì cuộc sống bất ổn. Tâm gian dối thì cuộc sống bất an. Tâm ghen ghét thì cuộc sống đầy hận thù. Tâm đố kỵ thì cuộc sống mất vui. Tâm tham lam thì cuộc sống nhiều dối trá. Vậy nên hãy để tâm của mình đặt lên ngực để yêu thương, đặt lên tay để giúp đỡ người khác, lên mắt để thấy được nỗi khổ của tha nhân, lên chân để may mắn chạy đến với người cùng khổ, lên miệng để nói lời an ủi với người bất hạnh, lên tai để nghe lời góp ý của người khác, lên vai để chịu trách nhiệm…
- Sống có thiện tâm con người sẽ được bình an trong suy nghĩ và vui vẻ, được nhiều người yêu mến hơn.

 
1chutam

 • Tranh đá quý chữ "tâm" thư pháp có ý nghĩa gì?
- Cùng ý nghĩa nêu như ở phần trên, tuy nhiên thư pháp chữ tâm còn thể hiện được giá trị và tầm quan trọng của của chữ tâm hơn bằng những nét cọ mạnh mẽ, uyển chuyển, đầy sức tạo hình mà các nghệ nhân làm tranh đá quý gửi gắm tâm hồn mình vào đó.
- Tranh đá quy chữ tâm thư pháp được lắp ráp vào những khung tranh tươm tất, chỉnh chu và luôn đặt ở những vị trí quan trọng nhất trong nhà và thường làm quà để tặng cho bạn bè nhằm khuyên răn nhau giữ đúng cái Tâm là giữ đúng bản chất của một con người đúng nghĩa.
- Thư pháp chữ tâm có thể viết bằng tiếng Hán hoặc chữ quốc ngữ trên nhiều chất liệu khác nhau, cách điệu và tạo hình sáng tạo tùy ý muốn của chủ nhân hoặc ý tưởng của ông đồ. Ngoài ra, đi kèm với thư pháp chữ tâm còn có thể có những thư phổ phụ đề như:
“Hồng phúc ân tình lưu sáng mãi
Tâm thành nghĩa trọng vững bền lâu”
 Bức Tranh đá quý chữ tâm thư pháp
Hay theo triết lý của đạo phật
“Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ Tâm kia trọng bằng ba chữ tài.”
Bức tranh đá quý chữ tâm thư pháp được làm từ đá quý thiên nhiên
 • “Tâm“ (cũng được hình tượng hóa bằng một câu : nửa vành trăng khuyết, ba sao giữa trời) là trái tim, lòng dạ, lương tâm con người. Có lương tâm thì mới biết điều nhân nghĩa, phải trái, việc nên làm, việc không nên làm… Trong thiên “Vệ linh công“ của sách Luận ngữ có đoạn thuật lại cuộc đối thoại giữa Khổng Tử và học trò là Tử Cống. Tử Cống hỏi: “Có một chữ nào suốt đời làm theo được không?”, Khổng Tử đáp: “Có lẽ là chữ “thứ“ chăng? Cái gì mình không muốn thì đừng làm cho người khác”. Câu trả lời này đã nêu bật được chữ “tâm“ của người quân tử.
• Ở một đoạn khác, các học trò của Khổng Tử đã viết về người thầy của mình: “Tử tuyệt tứ: vô ý, vô tất, vô cố, vô ngã”, được nhà nghiên cứu Nguyễn Hiến Lê dịch như sau: “Khổng Tử bỏ hẳn bốn tật này: “vô ý” là xét việc gì thì không đem ý riêng (hoặc tư dục) của mình vào mà cứ theo lẽ phải; “vô tất” tức không quyết rằng điều đó tẩt đúng, việc đó tất làm được; “vô cố” tức không cố chấp; “vô ngã” tức quên mình đi, không để cho cái “ta” làm mờ ám (hoặc không ích kỷ) mà phải chí công vô tư”. Đây chính là bốn điều kiện để giữ trọn được cái “ tâm “ trong sáng vậy.

CÔNG  TY CỔ PHẦN KINH DOANH TRANH ĐÁ ĐỨC THÀNH

- Kinh doanh tranh đá quý và đá quý.
- Nhận chế tác tranh đá quý số lượng lớn theo mọi kích cỡ theo yêu cầu của quý khách
- Bán buôn bán lẻ tranh đá quý.
- Bán buôn bán lẻ Bàn, ghế đá thiên nhiên.
Địa Chỉ Giao Dịch : 28 An Dương Vương - Phú Thượng - Tây Hồ - Hà Nội.
Xưởng sản xuất : Tổ 11 Thị Trấn Yên Thế - Huyện Lục Yên - Tỉnh Yên Bái 
Email : Tranhda55@gmail.com.
Điện thoại : 0899.766.635 - 02433.525.525
Website : 
Tranhda.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây